Hà Nội Phố: Bún thang là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội.
Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang.
Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng.
Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát. Ăn bún thang kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Để có nồi nước dùng ngon cũng là một sự tổng hợp có chọn lọc từ xương gà và một con mực khô (để ngọt nước).

Sẽ vô cùng thiếu sót nếu viết về bún thang Hà Nội mà không nhắc đến phần đặc biệt nhất của nó: tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm vào bát bún thang sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Tiếc là hiện nay cà cuống đã không còn nhiều nữa, người ta đã dùng hóa chất thay thế song mùi thơm hơi hắc hơn.

Một bát bún thang đầy đủ sẽ không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu.

Một dị bản của bún thang là bún thang khô: nước dùng không chan cùng bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng. Vẫn đầy đủ các vị kể trên song không húp như khi ăn bún nước.
Kênh chia sẻ về cuộc sống người hà nội, văn hóa, ẩm thực, góc nhìn về hà nội một cách chân thật nhất.
Quý vị vui lòng nhấn Đăng Ký để nhận tin mới mỗi ngày
Danh sách phát:
Ẩm thực đường phố Food:
Người Hà Nội:
Đi chợ – Market:
Phố Cổ Hà Nội:

Cảm ơn Quý vị đã quan tâm theo dõi, nhớ Đăng ký kênh Hà Nội Phố để nhận tin mới nhất hàng ngày nhé
————————————————————————-
Đăng ký kênh để nhận tin:
Facebook Hanoi Pho:
G+ Hanoi Pho:
Blog Ha noi Pho:
————————————————————————-
Cám ơn các bạn đã chú ý theo dõi
Xin hãy nhấn Đăng Ký để ủng hộ kênh!
Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của quý vị!

Hanoi Pho Channel
Thank you for watching!
Subscribe for Hanoi Pho please!

10 COMMENTS

 1. Hãy ghi cảm nhận, yêu cầu nội dung video của quý vị khi xem ở đây nhé
  Quý vị đừng quên nhấn Like và Đăng ký kênh Hà Nội Phố https://goo.gl/c3C67k để nhận tin mới nhất hàng ngày nhé

 2. Bạn ơi,hãy vào Sài gòn một lần đi.Bún thang di cư vào Nam từ nhữ ng năm 1945 vẫn giữ nguyên vị bắc,thậm chí có cả cà cuống nữa.Bún thang HN bây giờ chưa chắc đúng chuẩn đâu.

 3. Bát bún thang này, chưa đúng là một bát bún thang chuẩn của Hà Thành, hay của các gia đình có các bà mẹ đúng dân gốc phố cổ ba mươi sáu phố phường HN chế biến.
  Một bát bún thang, theo tôi nhớ được, không chỉ có thịt gà, mà còn phải có thịt vịt, lòng đỏ trứng vịt muối thái mỏng, lạp xưởng rán thái mỏng, một miếng giò lụa và bún phải chần trong nước có vài miếng gừng để thơm tho hơn. Tất nhiên, phải có kèm bát nước mắm ngon, có dầu cà cuống, hay chút mắm tôm, để ai thích thì ăn thêm.
  Vậy, để trình bày một bát bún thang xưa; các bà cho hành rau răm bên dưới, rồi tới bún, trên rắc hành hoa, một góc là miếng giò luạ, vài lát lòng đỏ trứng vịt muối, trứng vịt rán thái sợi nhỏ, mảnh; giò lua cũng thái mỏng thành sợi như trứng vịt rán, thêm một hai cánh nấm hương, bầy vài lát lạp xưởng thái vát chéo gần chính giữa và không thể thiếu thịt tôm he hấp, giã bông lên bày chính giữa bát bún.
  Trước khi ăn, nên cho thêm chút mắm cà cuống, ớt; ai ăn được mắm tôm, cho một chút vào bát, nó làm cho bát bún đậm đà, dậy mùi thơm hơn.
  Kết quả là bát bún thang phải có một hương thơm tổng hợp của Nấm Hương, dầu cà cuống, hương gừng, hành, mùi thơm của rau răm và cả mùi thơm đặc trưng của lạp xưởng rán.
  Bún thang cũng ngon, nhưng cầu kỳ quá, mất rất nhiều công phu. Nhưng đây là một món ăn chơi rất đặc biệt của người HN.
  Rất nhiều năm rồi, tôi không được ăn món này. Hôm nay được ăn món GỌI LÀ BÚN THANG, bằng mắt – cũng ngon đấy.
  Thanks.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here