có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú

Sữa mẹ đã được nhiều người ví như là một nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nhưng có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú thì lại là câu hỏi mà nhiều mẹ vẫn còn thắc mắc.

Dù sữa mẹ là tốt nhưng chúng ta có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú không? Sự khác biệt giữa sữa đầu và sữa cuối là gì? Sự khác biệt này có đem lại giá trị dinh dưỡng cho bé yêu hay không? Và mẹ đã biết tác dụng của sữa đầu và sữa cuối là gì chưa? Bài viết tại đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin hữu ích này nhé!

cách giúp sữa về

Sữa đầu có nên cho bé bú không?

Có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú?

Sữa đầu và sữa cuối là gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất trong chế độ ăn vốn có của bé. Giúp cho bé tăng cân và phát triển được lượng chất béo cần thiết để giữ cho cơ thể bé được khỏe mạnh hơn. Sữa mẹ cũng được chia thành hai giai đoạn như sữa đầu và sữa cuối.

Sữa đầu là phần sữa được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu khi bé bú. Sữa đầu sẽ có vị ngọt và màu trong. Hàm lượng lactose có trong sữa cũng cao hơn nhưng lại ít béo. Tuy nhiên phần sữa này vẫn đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng như đạm hay vitamin cho bé bú. Phần sữa đầu sẽ có chứa nước và nhiều kháng thể giúp bé thỏa mãn được cơn khát. Không chỉ vậy trong sữa còn có thành phần kháng thể giúp bé tăng cường được hệ miễn dịch thiết yếu. 

Sữa cuối sẽ được tạo ra khi sữa về và di chuyển qua các tuyến sữa để thu thập chất béo trên đường đi. Do đó những phần sữa này thường có hàm lượng calories cao hơn. Sữa cuối cũng thường sẽ có màu đục hơn sữa đầu và có màu trắng như sữa tươi.

Có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú?

cách giúp sữa về

Sữa mẹ được đánh giá rất tốt cho trẻ nhỏ

Một số mẹ khi cho bé bú thường thấy sữa đầu có độ loãng nên thường nghĩ rằng sữa này không có nhiều dưỡng chất và không tốt cho bé nên thường vắt bỏ và chỉ cho bé bú sữa sau. Quan niệm này thật ra không hề đúng vì nếu mẹ loại bỏ đi sữa đầu bé sẽ bị mất đi một lượng nước cần thiết. Không chỉ vậy bỏ đi sữa này có nghĩa là mẹ đã bỏ đi một lượng kháng thể có sẵn cho trẻ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. 

Sữa mẹ thường sẽ tốt hơn sữa công thức chủ yếu bởi những kháng thể tự nhiên. Đây là điều mà sữa công thức không thể nào có được. Do đó chỉ cần là sữa mẹ thì mẹ nên cho con bú mà không nên bỏ chút nào cả.

Tác dụng sữa đầu và cuối là gì?

Sữa đầu sẽ có nhiều kháng thể mà không phải loại sữa nào cũng cso được. Chúng giúp hỗ trợ mạnh mẽ sức đề kháng của em bé. Đây là một điều mà hầu như không phải loại sữa nào cũng làm được. Không chỉ vậy, sữa cuối còn chứa rất nhiều chất béo khác nhau có lợi giúp hỗ trợ phát triển cân nặng của bé. Tất nhiên nó hoàn toàn phù hợp và dễ tiêu hóa hơn những loại sữa khác. Vì vậy sữa nào cũng đáng quý và không nên bỏ qua sữa mẹ.

Khoa học đã chứng minh rằng những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn hẳn. Chúng cũng có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hay hô hấp ít hơn hẳn. Sữa cuối chỉ chảy ra từng giọt chứ không bắn ra thành tia và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra cũng có 1 số loại vitamin hòa tan trong dầu như vitamin A, D, E và K. Trong một số cữ bú thì cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra 60ml lượng sữa cuối. Trẻ được bú sữa này cũng sẽ no lâu và nhanh lớn hơn. 

giúp bé tăng cân

Tác dụng sữa này là gì?

Khi mẹ cho bé bú thì mỗi lớp sữa sẽ có giá trị dinh dưỡng vô cùng khác nhau. Tuy nhiên không ít người biết điều này mà chỉ vô tình cho bé bú theo bản năng. Do đó thay vì vấn đề có nên vắt bỏ sữa đầu khi cho bé bú không thì vấn đề bây giờ lại là làm sao để cho bé bú cân bằng. Do đó khi cho bé bú, mẹ nên biết cách cân bằng những lượng sữa này để tránh bé gặp phải những vấn đề tiêu hóa. Xem thêm các bài viết liên quan tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here