Tháng 10 năm Kỷ Dậu (1009), vua Lê Long Đỉnh (tức Ngọa Triều) mất, nhà Tiền Lê như “rắn mất đầu”, cả triều đình rơi vào tình trạng hỗn loạn và khủng hoảng nghiêm trọng. Trước tình hình và thời cơ đó, Tri hậu Đào Cam Mộc (người Châu Ái – Thanh Hóa) đã cùng sư Vạn Hạnh và những người trung thành thống nhất suy tôn Lý Công Uẩn – một người tài, đức và có uy tín lúc bấy giờ lên ngôi Hoàng đế, mở ra vương triều Lý huy hoàng trong lịch sử dân tộc với thời gian tồn tại là 215 năm (1010 – 1225).
Sau khi lên ngôi, vua Lý Công Uẩn đã cho đại xá toàn thiên hạ và lấy năm 1010 làm niên hiệu Thuận Thiên năm thứ nhất, đồng thời còn cho thi hành ngay một loạt thay đổi về chính trị – xã hội rất tiến bộ. Để quản lý thống nhất quốc gia Đại Việt, nhà Lý đã cho đổi 10 đạo cũ ở thời Tiền Lê thành 24 lộ, riêng Châu Hoan, Châu Ái thì cho đổi thành “trại” (sau lại đổi làm trấn, làm phủ Thanh Hóa).

Do kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) chuyển ra Thăng Long, cho nên vùng đất Châu Ái – Thanh Hóa trở thành vùng đất biên viễn xa kinh thành của nước (vì vậy mà nhà Lý mới gọi là Thanh Hóa trại). Mặt dù xa trung tâm chính trị của quốc gia Đại Việt, nhưng trước đó Châu Ái – Thanh Hóa gọi là đất trọng yếu có vai trò to lớn trong quá trình chống Bắc thuộc để giành lại quyền độc lập, tự chủ cho dân tộc. Và đặc biệt là ở thế kỷ X – thế kỷ bản lề của sự phục hưng văn hóa dân tộc, đất và người Thanh Hóa chính là một tâm điểm để giúp các họ Khúc, Dương, Ngô, Đinh, Tiền Lê nối chí nhau viết lên những trang sử vàng đầy dấu ấn. Vì vậy, trong quá trình ra đời và tồn tại, nhà Lý đã có sự chú ý, quan tâm đặc biệt đến vùng đất xứ Thanh phên dậu.
Bản quyền thuộc về LÊ HOÀNG TV quay hình 21/10/2016 và phát hành 9/10/2020
➡ Click Theo dõi (subscribe) để cập nhật những video clip mới nhất tại đây:
LÊ HOÀNG TV :
Liên hệ:
*Hotline 0903181865
*Powered by: LÊ HOÀNG TV
*Email: [email protected]
► Copyright LHTV
#CảiLương #Lê Hoàng TV
CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁN GIẢ ĐÃ QUAN TÂM

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here